TIN MỚI

Bắc Bình: Xây dựng Kế hoạch phát triển trồng cây Bạc hà Nhật chiết xuất tinh dầu xuất khẩu theo hướng liên kết chuỗi

Để góp phần thực hiện Đề án “ Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” trên địa bàn huyện, trong đó chú trọng phát triển cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, tạo thêm việc làm và thu nhập cho nông dân; huyện Bắc Bình đã xây dựng kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu Bạc hà Nhật phục vụ chiết xuất tinh dầu xuất khẩu theo hướng gắn sản xuất với liên kết bao tiêu sản phẩm.

 

Trong năm 2020, tiếp tục trồng cây bạc hà trên 32,5 ha diện tích đất đã cải tạo của Công ty TNHH Châu Giang Hưng Yên thực hiện (03 vụ); phát triển diện tích trồng thử nghiệm, đánh giá tính hiệu quả của cây bạc hà với diện tích 10 ha, tại các xã: Bình An 06 ha; Phan Rí Thành 01 ha; Hồng Thái 01 ha; Phan Thanh 01 ha; Sông Bình 01 ha. Từng bước hình thành các nhóm hộ trồng cây bạc hà, gắn với hợp đồng cung cấp sản phẩm cho Công ty TNHH Châu Giang Hưng Yên bao tiêu, chế biến sản phẩm.

          Về qui mô sản xuất, trước mắt mở rộng, phát triển sản xuất 42,5 ha. Gồm: 32,5 ha trên diện tích đất đã cải tạo của Công ty TNHH Châu Giang Hưng Yên (03 vụ); 10 ha tại các địa phương: Bình An; Phan Rí Thành; Hồng Thái; Phan Thanh; Sông Bình. Trên cơ sở đó đánh giá hiệu quả và từng bước nhân rộng, hình hành vùng sản xuất tập trung tại các khu vực lân cận.

          Về giống và kỹ thuật, triển khai thí điểm các mô hình trồng cây bạc hà có ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến, đưa các giống mới, giống có năng suất cao, ổn định, đảm bảo chất lượng vào sản xuất.  Phối hợp và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trong việc tiến hành rà soát, đánh giá các diện tích trồng bạc hà sản xuất ổn định, sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất, chất lượng vượt trội để đề nghị xem xét lựa chọn, bình tuyển cây đầu dòng phục vụ cho công tác nhân và giữ giống; đảm bảo điều kiện sản xuất để hỗ trợ xây dựng vườn ươm phục vụ cung ứng giống đảm bảo chất lượng tại chỗ trên địa bàn huyện; Cây nhân giống được lấy từ cây đầu dòng hoặc vườn cây đầu dòng sạch bệnh; cây giống khi xuất vườn cung ứng cho hộ dân tham gia phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định.

          Về quy trình, kỹ thuật canh tác, đảm bảo nguồn nước: Tăng cường công tác khuyến nông, hướng dẫn người sản xuất thực hiện đúng quy trình kỹ thuật về canh tác, thu hái, bảo quản để duy trì và nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm. Lựa chọn vùng trồng, nơi trồng phù hợp với quy hoạch, đáp ứng yêu cầu sinh thái của cây bạc hà; thiết kế trồng đảm bảo mật độ, khoảng cách và phương thức trồng phù hợp với điều kiện đất đai, địa hình và thâm canh. Tập trung chăm sóc, bảo vệ đảm bảo mật độ cây; đặc biệt chú ý công tác phòng trừ sâu bệnh tốt để cây sinh trưởng nhanh, khỏe, hợp lý.  Áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật, tăng cường bón phân hữu cơ, tưới nước. Đồng thời, lựa chọn những khu vực đảm bảo về nguồn nước, tránh ngập úng. Áp dụng tưới tiết kiệm nước theo công nghệ tiên tiết; đảm bảo nguồn nước phục vụ cho diện tích trồng thử nghiệm, đánh giá hiệu quả đối với cây bạc hà.

          Về liên kết sản xuất, đầu ra sản phẩm, liên kết các hộ nông dân sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp tác xã, tổ hợp tác, liên kết làm đầu mối cho doanh nghiệp (Công ty TNHH Châu Giang Hưng Yên) trong tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị sản xuất, đáp ứng yêu cầu đảm bảo chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ bạc hà; từng bước hình thành hệ thống thu mua, sơ chế và bảo quản dược liệu tại mỗi vùng phát triển tập trung.

          Cây Bạc hà giống Nhật là đối tượng cây trồng tiềm năng. Từ các năm 2017, 2018, thực hiện chủ trương của Ngành, Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng mô hình trồng Bạc hà Nhật tại địa phương Bắc Bình, bước đầu thu hoạch kết quả khả quan; tuy nhiên, Bạc hà Nhật là đối tượng cây trồng mới nên từ nguồn giống, qui trình canh tác còn nhiều lúng túng, thêm vào đó là định hướng sản xuất, canh tác toàn vùng cho bà con cần có thời gian để thay đổi tư duy, tập quán sản xuất./.

Văn Năm - Tổng hợp từ nguồn Trung tâm KN-KN tỉnh.


Các tin khác

Lượt truy cập

859563