TIN MỚI

Phú Quý: Hiệu quả từ mô hình “Tổ Nông dân tham gia bảo vệ môi trường

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện chỉ tiêu Hội cấp trên giao. Trong những năm qua, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện chỉ đạo 100% cơ sở Hội khảo sát, vận động, thành lập mô hình “Tổ nông dân tham gia bảo vệ môi trường” tại địa bàn các thôn. Qua khảo sát, thành lập mô hình “Tổ Nông dân bảo vệ môi trường” theo chỉ tiêu hằng năm; đến nay 3/3 cơ sở Hội thành lập được 14 tổ/105 thành viên.  

Từ khi thành lập mô hình, các “Tổ nông dân tham gia bảo vệ môi trường” trên địa bàn 03 xã không ngừng tuyên truyền, vận động nông dân chuyển biến nhận thức trong việc bảo vệ môi trường (BVMT) bằng những việc làm cụ thể như tình trạng người dân vứt rác bừa bãi trong khu dân cư đã giảm, đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp, không còn ô nhiễm môi trường. Bà Võ Thị Gái, người dân trong thôn, chia sẻ: Trước đây, rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình thường hay vứt ra ngoài đường và đổ nước thải ra đường. Tuy nhiên, từ khi thành lập mô hình người dân ý thức được tác hại môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống, từ đó người dân ngày càng ý thức thường xuyên lao động quét dọn, vệ sinh đường làng, cây cối sầm uất,..tích cực giữ gìn vệ sinh từ trong nhà ra ngoài đường, không còn tình trạng ứ đọng rác như trước.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động BVMT ở cộng đồng dân cư như: phát động nông dân tổng vệ sinh vào ngày thứ 7 và chủ nhật, trồng cây xanh trên các trục đường chính, khai thông cống rãnh được duy trì đều đặn; trong những buổi họp dân, sinh hoạt của các chi Hội, tổ còn sinh hoạt lồng ghép các nội dung xây dựng khu dân cư tự quản BVMT, vận động các hộ gia đình chủ động thu gom, xử lý rác thải, chất thải trong sinh hoạt, chăn nuôi cũng như thu gom và xử lý vỏ chai, bao bì, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định, 100% hộ gia đình trong thôn đều tự nguyện ký cam kết thực hiện tốt việc BVMT.

Mặc dù hoạt động trên tinh thần tự nguyện nhưng các thành viên trong tổ đều nhiệt tình, không ngại khó khăn. Đồng chí Huỳnh Thanh Tài – Hội Nông dân xã Tam Thanh cho biết: Mô hình đã mang lại hiệu quả tích cực về công tác BVMT trên huyện đảo trong thời gian qua.

Để tiếp tục nhân rộng và xây dựng mô hình đạt hiệu quả, giúp người dân ngày càng thay đổi ý thức trong việc BVMT. Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện luôn chỉ đạo Hội Nông dân các xã tiếp tục làm tốt một số nhiệm vụ trong thời gian tới: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến cán bộ, hội viên, nông dân và nhân dân nâng cao ý thức vệ sinh môi trường, hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, góp phần giữ chuẩn nông thôn mới, bảo vệ bền vững môi trường địa phương xanh - sạch - đẹp; nhân rộng mô hình “Tổ Nông dân tham gia bảo vệ môi trường”, hướng dẫn để tổ nông dân BVMT hoạt động hiệu quả, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác BVMT; phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội cấp trên, cấp uỷ, chính quyền. Tăng cường sự phối hợp của các ban, ngành liên quan trong công tác xử lý tình trạng ô nhiễm môi đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình về vấn đề ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong dư luận nhân dân; vận động các hộ trồng trọt sử dụng thuốc đúng chủng loại, liều lượng và thời điểm, sau khi sử dụng bà con cần thu gom bao bì, chai lọ về các vị trí được quy định của địa phương, tuyệt đối không được vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe của người dân; thường xuyên sâu sát địa bàn nắm bắt tình hình, kịp thời phản ánh những bức xúc của nhân dân về công tác vệ sinh môi trường với các cấp chính quyền, ban ngành liên quan giải quyết.

 

                                                                                                                  Bài, ảnh: Võ Thị Huệ

                                                                                                           (UVTV HND huyện Phú Quý)


Lượt truy cập

25908